Làm Than Củi Như Thế Nào? Quy Trình Sản Xuất Chính Xác

Làm Than Củi Như Thế Nào

Than củi đóng vai trò quan trọng trong đời sống hằng ngày của con người với nhiều ứng dụng đa dạng. Có lẽ món ăn phổ biến nhất mà mọi người biết đến là thịt nướng. Có nhiều cách để làm than, bởi vì có rất nhiều nguyên liệu có thể biến thành than đá. Hôm nay, hãy cùng Phương Pháp Việt sẽ tìm hiểu về cách làm than củi như thế nào từ gỗ ngay!

Than hình thành như thế nào?

Than hình thành như thế nào?
Than hình thành như thế nào?

Gỗ vụn, cành cây hoặc các loại gỗ phế thải khác, phát sinh từ một số hoạt động nông nghiệp hoặc lâm nghiệp, thực tế có tiềm năng sử dụng lớn. Thay vì bị vứt bỏ, chôn hoặc đốt, chúng ta có thể chế biến chúng thành than củi có giá trị cao hơn.

Bạn đang xem Làm Than Củi Như Thế Nào? Quy Trình Sản Xuất Chính Xác tại chuyên mục Phương pháp của website Phương Pháp Việt

Phương pháp công nghệ mà chúng tôi áp dụng gọi là carbon hóa. Đây là phương pháp tối ưu và hiện đại, được nhiều người tìm hiểu và áp dụng vào sản xuất. Được nhận xét là cách làm hiệu quả, bảo vệ môi trường, chi phí rẻ, không tốn quá nhiều cho bước đầu tư ban đầu.

Carbon hóa là quá trình chuyển đổi của các hợp chất hữu cơ thành carbon hoặc cặn chứa carbon thông qua quá trình nhiệt phân hoặc chưng cất phá hủy. Thường được sử dụng trong lĩnh vực hóa học hữu cơ, carbon hóa liên quan đến việc sản xuất khí than và nhựa than từ than đá tự nhiên.

“Than là một dạng nhiên liệu hóa thạch, được hình thành từ thực vật bị chôn vùi trải qua các giai đoạn từ than bùn, và dần chuyển hóa thành than nâu hay còn gọi là than non (lignit), và thành than bán bitum, sau đó thành than bitum hoàn chỉnh (bituminous coal), và cuối cùng là biến đổi thành than đá (anthracit). Quá trình biến đổi này là quá trình phức tạp của cả sự biến đổi về sinh học và cả quá trình biến đổi của địa chất. Đặc biệt, quá trình biến đổi về địa chất là cả một quãng thời gian được tính bằng hàng triệu năm.”

(wikipedia, 2024)

Làm than củi như thế nào từ dăm gỗ?

Làm than củi như thế nào từ dăm gỗ?
Làm than củi như thế nào từ dăm gỗ?

Đầu tiên, chúng ta cần một thiết bị được gọi là máy làm than sinh học. Băng tải được sử dụng để chuyển các cành cây hoặc dăm gỗ phế thải đến bộ nạp có trọng lượng cố định. Nếu cành cây quá lớn, chúng sẽ được băm nhỏ trước khi được đưa vào máy. Kích thước tối đa cho cành là 200 mm đường kính và 30 mm độ dày, nhưng có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu cụ thể.

Sau đó, gỗ được đưa vào phía trên của máy, nơi chúng sẽ được sấy tiền nhiệt để giảm độ ẩm xuống dưới 20%. Sau đó, gỗ khô tự nhiên rơi vào vật chủ tự động của quá trình carbon hóa.

Xem Ngay:  Cách Câu Ba Ba Như Thế Nào? Kinh Nghiệm Câu Thần Sầu

Tiếp theo, quá trình chính của việc sản xuất than củi bắt đầu: nhiệt phân tại nhiệt độ cao, xả khí, khử lưu huỳnh và cuối cùng là quá trình thu lấy carbon liên tục.

Khi đã hoàn thành các bước trên, than củi sẽ được đưa ra ngoài thông qua cổng xả bột. Trong khi đó, khí thải sinh ra trong quá trình làm việc sẽ được thu gom để cung cấp nhiệt cho hệ thống máy sấy, giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí.

Bằng sự hỗ trợ của công nghệ nhiệt phân và carbon hóa cùng với máy sản xuất than từ gỗ, bạn có thể dễ dàng tạo ra than từ gỗ một cách an toàn và không gây ô nhiễm môi trường.

Khi đã tìm hiểu được cách làm than củi, tôi tin rằng bạn cũng sẽ có khả năng làm than từ các nguồn liệu khác như gáo dừa, mùn cưa, trấu hoặc bùn thải, vv. Mặc dù chúng đều là chất thải hữu cơ và có thể có một số khác biệt trong quá trình tiền xử lý, nhưng chúng đều tuân thủ quy trình tái chế tương tự như làm than từ gỗ.

Kết luận

Với sự áp dụng của công nghệ nhiệt phân và carbon hóa cùng với sự hỗ trợ từ các thiết bị sản xuất than, quá trình này đã trở nên dễ dàng, an toàn và không gây ô nhiễm môi trường. 

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi làm than củi như thế nào. Có thể thấy rằng quá trình làm than củi từ các nguồn liệu như gỗ, gáo dừa, mùn cưa, trấu hoặc bùn thải đều có những đặc điểm chung. 

Cho Tôi Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *