Tốt Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào? Bắt Tốt Của Địch

Tốt Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào

Cờ vua, một trong những trò chơi mang lại sự hấp dẫn nhưng đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng, chiến thuật và kinh nghiệm. Trong bài viết này Phương Pháp Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ về kiến thức cờ Vua và cách Tốt trong cờ vua đi như thế nào – quân cờ yếu nhất, nhưng có khả năng thăng cấp thành bất kỳ quân cờ nào khác (trừ quân vua).

Quân Tốt là gì?

Quân Tốt là gì?
Quân Tốt là gì?

Quân Tốt là quân cờ có giá trị thấp nhất và yếu nhất trong trò chơi Cờ vua. Khi bắt đầu trò chơi, mỗi bên sẽ có tám quân Tốt, mỗi quân đứng trên hàng thứ hai của bên mình và hàng thứ bảy của đối phương. Quân Tốt của bên sử dụng quân cờ màu trắng sẽ đứng ở hàng thứ hai, còn quân Tốt của bên sử dụng quân cờ màu đen sẽ đứng ở hàng thứ bảy.

Bạn đang xem Tốt Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào? Bắt Tốt Của Địch tại chuyên mục Thư viện mẹo của website Phương Pháp Việt

Mặc dù quân Tốt chỉ có giá trị 1 điểm và thường được coi là quân yếu nhất, nhưng ở một số tình huống, ba quân Tốt có thể có giá trị ngang bằng hoặc cao hơn một tướng sĩ (quân Mã và quân Tịnh).

Vì là quân cờ có giá trị thấp nhất, thiết kế của quân Tốt cũng đơn giản hơn so với các quân cờ khác. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều bộ cờ vua cao cấp, sang trọng và hiện đại được người chơi lựa chọn không chỉ để chơi mà còn để trang trí trong phòng khách, văn phòng hay phòng ngủ.

Xem Ngay:  Làm Thế Nào Để Nói Chuyện Mặn? 5 Tips Bớt Nhạt Ngay

Tốt trong cờ vua đi như thế nào?

Tốt trong cờ vua đi như thế nào?
Tốt trong cờ vua đi như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, quân Tốt là quân cờ yếu nhất trong cờ vua và có hướng đi được hình thành từ lịch sử. Quân Tốt không thể đi ngược lại như các quân cờ khác, chỉ có thể di chuyển về phía trước một ô vuông. Trên nước đi đầu tiên, quân Tốt có thể di chuyển lên một hoặc hai ô vuông phía trước. 

Tuy nhiên, sau đó, quân Tốt chỉ có thể di chuyển một ô vuông mỗi lần và không thể bắt quân cờ khác bằng cách di chuyển hai ô vuông khi bị chặn bởi quân cờ khác, kể cả là quân Tốt ở ô phía trước. Lưu ý rằng sau khi đã di chuyển, quân Tốt sẽ không thể di chuyển hai ô vuông nữa, chỉ có thể di chuyển một ô vuông và chỉ khi không bị chặn bởi quân cờ khác.

Cách bắt tướng địch của quân Tốt

Quân Tốt trong cờ vua không thể di chuyển theo cách nó đi trên bàn cờ, mà chỉ có thể tấn công hoặc chiếm lĩnh ô vuông phía trước theo đường chéo của mỗi hướng, tức là quân Tốt sẽ bắt quân bằng cách nhảy chéo lên một ô vuông về phía trước theo hướng bên trái hoặc bên phải.

Có một quy tắc di chuyển và bắt chính quân Tốt của đối phương (gọi là en-passant), mà không phải ai cũng biết. Nếu một quân Tốt trắng ở hàng thứ 5 trên bàn cờ, và quân Tốt đen di chuyển lên 2 ô ngay cạnh quân Tốt trắng, khi đó quân Tốt trắng có thể bắt quân Tốt đen và thay vị trí của nó.

Xem Ngay:  Dịu Dàng Là Như Thế Nào? Đàn Ông Có Cần Không?

Với quân Tốt đen, việc xuất phát chậm và không chiếm được vị trí số 5 sẽ khiến cho họ bị bắt dù di chuyển một hoặc hai ô vuông.Một ví dụ khác về quy tắc ăn quân Tốt của đối phương: Khi quân Tốt đen di chuyển và chiếm lĩnh vị trí số 5 trước, và quân Tốt trắng ở đối diện tiến lên 2 ô. Lúc này, hai quân Tốt sẽ đối mặt thẳng hàng theo chiều dọc, không giống như trường hợp trước.

Quân Tốt đen sẽ đi trước và có thể ăn được quân Tốt trắng khi đối phương tiến gần. Nếu quân Tốt trắng chỉ di chuyển lên 1 ô và quân Tốt đen tiếp tục tiến lên 1 ô (ô số 6 theo hướng quân đen), quyền ưu tiên và việc ăn quân Tốt của đối phương sẽ thuộc về quân Trắng chứ không phải quân Đen.

Phong cấp ở quân Tốt

Phong cấp ở quân Tốt
Phong cấp ở quân Tốt

Ở đây, có lẽ bạn đã nhận thấy rằng quân Tốt không quá mạnh, phải không? Nhưng thực ra, bạn đã bỏ qua một trong những khả năng đặc biệt của quân cờ này. Nếu coi quân Tốt như binh lính và các quân cờ khác như tướng sĩ, thì tất cả các tướng sĩ đều không thể hồi sinh bất kỳ tướng nào khác.

Ngược lại, với dàn binh lính là các con Tốt, chúng có khả năng tiến hóa thành hiệp sĩ, giám mục, ngựa hoặc nữ hoàng (xe, tịnh, mã, hậu) – điều mà không ai khác trên bàn cờ có thể làm được. Để thực hiện điều này, con Tốt phải đến hàng cuối cùng của bàn cờ để tiến hành tiến hóa. Khi người chơi tiến hóa một quân Tốt, họ sẽ tự quyết định chọn tướng nào để tiến hóa, dựa vào chiến thuật và tình hình trên bàn cờ.

Xem Ngay:  Cho Gà Ăn Tỏi Như Thế Nào Để Tránh Xa Bệnh Dịch

Thường thì mọi người muốn chọn tiến hóa thành tướng Hậu vì khả năng di chuyển linh hoạt, nhưng chỉ có một tướng Hậu trên bàn cờ. Do đó, việc chọn một tướng khác phù hợp với tình hình cụ thể là rất quan trọng.

Trong một số trường hợp, việc tiến hóa thành quân khác có thể mang lại lợi ích ngay lập tức và hiệu quả hơn. Thường thì nếu không chọn tướng Hậu, người chơi sẽ chọn tướng Mã để tạo ra tình huống chiếu hết hoặc chiếu bắt quân.

Kết luận

Chúng tôi tin rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu được vị trí khởi đầu của quân Tốt trong trò chơi cờ vua, giá trị của quân Tốt, Tốt trong cờ vua đi như thế nào và bắt quân Tốt của đối phương, cũng như cách xử lý những tình huống bất ngờ và lựa chọn phong cấp tướng phù hợp để chiến thắng. Hãy tận hưởng việc học hỏi về quân Tốt trong cờ vua!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *