Làm Thế Nào Để Nước Hồ Cá Trong Vắt? 9 Cách

Làm Thế Nào Để Nước Hồ Cá Trong Vắt

Nuôi cá cảnh là một thú vui tao nhã và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, sau một thời gian, nước trong bể cá thường bị đục, có mùi hôi và xuất hiện rêu Tảo. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần áp dụng những biện pháp xử lý nước bể cá cảnh để đảm bảo sức khỏe cho cá và tính thẩm mỹ của bể cá. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từ Phương Pháp Việt  để biết làm thế nào để nước hồ cá trong đơn giản mà hiệu quả nhất.

Tại sao nước trong hồ đục?

Tại sao nước trong hồ đục?
Tại sao nước trong hồ đục?
  • Hồ cá cảnh chứa nhiều thức ăn thừa: Thức ăn thừa của cá sẽ phân hủy tạo ra các chất hữu cơ như amoniac, nitrit, nitrat và photphat. Cá có thể ăn và xót lại thức ăn thừa. Khi hàm lượng những chất hữu cơ này tăng lên sẽ gây ra hiện tượng nước đáy và hình thành rêu hại trong bể.
  • Phân thải của cá nhiều: Cá cảnh thường cũng thải ra chất thải như axit uric, creatinine và các sản phẩm trao đổi chất khác làm tăng nồng độ các chất hữu cơ trong nước.
  • Mật độ nuôi cá cao: Nếu thả quá nhiều cá vào bể sẽ làm tăng cường độ trao đổi chất và là nguyên nhân làm lượng chất thải tăng lên đáng kể.
  • Nguồn nước trong hồ không đảm bảo: Nếu nguồn nước cung cấp cho bể cá không đảm bảo sạch, có chứa các tạp chất, vi khuẩn hoặc khoáng chất độc hại.
  • Thay nước hồ cá không đúng cách: Trong quá trình thay nước, nên dùng nước lắng hoặc nước xử lý qua máy lọc để tránh nguồn nước nhiễm khuẩn. Đồng thời, bạn chỉ nên thay 1/3 lượng nước trong bể để tránh làm cá sốc nước.
  • Ít vệ sinh, lau chùi hồ cá: Khi các chất thải tích tụ ở đáy bể, trên thành bể sẽ làm phát sinh vi khuẩn, nấm và gây hiện tượng nước đáy.
  • Tảo, rêu, nấm, phát triển mạnh: Các loại sinh vật này thường phát triển mạnh trong môi trường nước là những những nguyên nhân chính khiến nước bẩn và kém vệ sinh. Do đó, để hạn chế sự phát triển mạnh mẽ của tảo, rêu, nấm, bạn cần xử lý nước hồ cá định kỳ.
  • Không tạo được hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu cho bể cá: Hệ vi sinh vật hữu hiệu trong bể cá có tác dụng phân hủy chất hữu cơ và xử lý chất thải của cá, giúp duy trì môi trường sống của cá sạch sẻ.
Xem Ngay:  Tốt Trong Cờ Vua Đi Như Thế Nào? Bắt Tốt Của Địch

Lưu ý khi nuôi cá trong bể

Lưu ý khi nuôi cá trong bể
Lưu ý khi nuôi cá trong bể

Đảm bảo cho cá ăn với lượng thức ăn vừa đủ mỗi ngày

Cho cá ăn quá nhiều sẽ làm lượng thức ăn thừa tăng cao, góp phần làm tăng lượng chất hữu cơ trong nước.

Thay nước hồ cá đúng cách

Bạn đang xem Làm Thế Nào Để Nước Hồ Cá Trong Vắt? 9 Cách tại chuyên mục Thư viện mẹo của website Phương Pháp Việt

Tần suất thay nước thường xuyên tùy thuộc vào kích thước bể, số lượng cá và tần suất cho cá ăn. Nên thay nước 1 tuần 1 lần và đảm bảo chỉ thay khoảng 1/3 đến ¼ lượng nước trong bể. Nên dùng nước lắng hoặc nước được lọc qua máy lọc để tránh nguồn nước nhiễm khuẩn.

Sử dụng bộ lọc nước hồ cá cảnh chuyên dụng

Bộ lọc nước giúp loại bỏ các chất hữu cơ, cặn bẩn và vi khuẩn có trong nước. Bạn nên chọn loại lọc phù hợp với kích thước và thể tích nước của bể.

Sử dụng vi sinh và cá cọn bể cho hồ cá Emzeo cá cảnh, Emkoi

Vi sinh vật có lợi giúp phân hủy các chất hữu cơ trong nước giúp nước bể cá trong. Đây là cách đơn giản và không hề tốn nhiều thời gian hay tiền bạc. Các loại cá này có khả năng ăn các chất hữu cơ như tảo, mùn bã và thức ăn thừa, góp phần làm sạch nước hồ cá.

Nuôi hệ thực vật thủy sinh

Cây thủy sinh giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng dư thừa trong nước, góp phần làm sạch nước hồ cá và tạo môi trường sống tự nhiên cho cá.

Xem Ngay:  Cho Gà Ăn Tỏi Như Thế Nào Để Tránh Xa Bệnh Dịch

Làm Thế Nào Để Nước Hồ Cá Trong Vắt

Cách làm nước bể cá trong vắt hiệu quả nhất
Cách làm nước bể cá trong vắt hiệu quả nhất

Với những cách dưới đây, bạn có thể giữ cho nước hồ cá luôn trong và sạch, giúp cá khỏe mạnh và phát triển tốt.

Dùng phèn chua

Phèn chua có tác dụng làm trong nước nhờ khả năng kết tủa các chất lơ lửng và các hợp chất hữu cơ. Trước khi cho phèn chua vào bể, thì bạn nên hòa tan phèn chua với nước lã theo tỷ lệ 10 g phèn chua hòa tan với 100 lít nước, là cách làm trong nước hồ cá tốt nhất.

Cách dùng: Trước khi thay nước bể cá, bạn đổ dung dịch phèn chua vào bể và đánh tan đều. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ thì bạn thay nước bể cá 30- 50% thể tích, sau đó xả hết nước trong bể sau 24 giờ. Sau khi thau rửa bể sạch sẽ, bạn thêm nước trở lại bể theo tỷ lệ 7 nước : 3 vôi. Để nước trong bể trong vòng 24 giờ là bạn đã có thể thả cá vào và sử dụng.

Dùng muối hột

Muối hột cũng có khả năng làm trong nước nhờ vào khả năng tiêu diệt vi khuẩn và nấm có trong nước, làm trong nước bể cá.

Cách dùng: Hòa tan 100 g muối hột với 100 lít nước. đổ dung dịch muối vào bể và đánh tan đều. Sau khoảng 1 giờ thì thay 30-50% thể tích nước trong bể và xả hết nước trong bể sau 24 giờ.

Xem Ngay:  Làm Thế Nào Để Nói Chuyện Mặn? 5 Tips Bớt Nhạt Ngay

Dùng lá bàng

Lá bàng có chứa tanin có tác dụng diệt khuẩn và làm trong nước, đặc biệt là đối với hồ cá cảnh nhỏ. Là cách làm trong nước bể cá rẻ tiền, hiệu quả cao.

Cách dùng: Bạn vò nát khoảng 10-15 lá bàng rồi cho vào bể cá. Tuy nhiên, lá bàng sẽ làm giảm độ pH của nước, nên nếu thấy cá có hiện tượng bỏ ăn, bạn nên thay nước mới.

Dùng than hoạt tính

Than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất hữu cơ và cặn bẩn trong nước, giúp làm trong nước hồ cá.

Cách dùng: Bạn bỏ than hoạt tính vào túi lưới và treo vào thành bể hoặc bình lọc. Sau một thời gian sử dụng, than hoạt tính sẽ bão hòa và mất tác dụng, nên bạn cần thay than mới định kỳ.

Dùng vôi bột

Vôi bột có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng và làm trong nước.

Cách dùng: Hòa tan 100 g vôi bột với 100 lít nước. Đổ dung dịch vôi vào bể và đánh tan đều. Sau khoảng 1 giờ thì thay 30-50% thể tích nước trong bể và xả hết nước trong bể sau 24 giờ.

Kết luận

Làm sạch nước hồ cá là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cá. Bạn có thể áp dụng những làm thế nào để nước hồ cá trong một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, nếu sử dụng không đúng cách, những cách này có thể làm cá sốc hoặc chết. Vì vậy, nếu không tự tin hoặc có bất kỳ dấu hiệu gì của cá bị ốm, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để được hướng dẫn cụ thể.

Cho Tôi Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *