Cá Thụ Tinh Như Thế Nào? Điểm Độc Đáo Ở Loài Cá

Cá Thụ Tinh Như Thế Nào

Cá thụ tinh như thế nào? Làm thế nào để cá giao phối và sinh sản nhanh chóng? Làm sao để nhận biết cá đang trong quá trình sinh sản? Hãy cùng Phương Pháp Việt tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết về cách cá giao phối và sinh sản nhé!

Cá giao phối và sinh sản như thế nào ?

Cá giao phối và sinh sản như thế nào ?
Cá giao phối và sinh sản như thế nào ?

Đây là một câu hỏi phổ biến mà nhiều người chơi cá đặt ra, bao gồm cả những người chơi cá lâu năm và mới bắt đầu. Làm thế nào cá giao phối và sinh sản? Phương pháp nhân giống cá có thể dễ dàng hoặc khó khăn tùy thuộc vào loại cá.

Bạn đang xem Cá Thụ Tinh Như Thế Nào? Điểm Độc Đáo Ở Loài Cá tại chuyên mục Giải đáp của website Phương Pháp Việt

Ví dụ, việc nhân giống cá vàng nguyên bản sẽ đơn giản hơn so với việc nhân giống các loại cá vàng lai như cá Koi, cá rồng, cá thần tiên… Do đó, độ khó hay dễ của quá trình nhân giống cá phụ thuộc vào đặc điểm riêng của từng loại cá.

Cá đẻ con hay để trứng ?

Trong số các loại cá như cá bảy màu, cá mô ly, cá đuôi kiếm và cá platy… là những giống cá cảnh phổ biến nhất khi muốn nuôi cá cảnh. Ở những loại này, cá đực sẽ giao phối với cá cái, sau khoảng 1 – 2 tháng cá cái sẽ sinh con.

Xem Ngay:  Cá Koi Sinh Sản Như Thế Nào? Kỹ Thuật Nuôi Sống 100%

Còn đối với một số loại khác như La Hán, Ranchu, cá đĩa, thần tiên… thì hầu hết chúng thường đẻ trứng. Vậy cá đẻ trứng như thế nào? Mỗi lần đẻ, số trứng của chú cá dao động từ 200 đến 1000 trứng, tùy thuộc vào từng loài cũng như tình trạng sức khỏe của chú cá.

Giao phối ở cá

Hầu hết các loài cá trong thiên nhiên khi tiến hành quá trình giao phối, tìm kiếm đối tác, và sinh sản thường bắt đầu bằng việc cá đực săn lùng cá cái một cách sôi nổi, thậm chí có thể gây tổn thương hoặc vết cắn trên cơ thể cá cái. Khi thực hiện hành động giao phối, cá đực và cá cái có thể quấn lấy nhau, lật ngửa, xoắn quanh hoặc thực hiện những hành vi khác.

Cá thụ tinh như thế nào?

Cá thụ tinh như thế nào?
Cá thụ tinh như thế nào?

Nhiều người thắc mắc cá thụ tinh trong hay ngoài? Sự thật là ở loài cá thụ tinh theo hai phương thức chính: thụ tinh ngoài và thụ tinh trong.

Thụ tinh ngoài

 • Đây là phương thức phổ biến nhất ở cá.
 • Trứng và tinh trùng được phóng vào môi trường nước và thụ tinh xảy ra bên ngoài cơ thể cá.
 • Thụ tinh ngoài thì cá đực thường vây quanh cá cái và giải phóng tinh trùng khi cá cái đẻ trứng.
 • Trứng đã thụ tinh sẽ phát triển thành cá con sau một thời gian.

Ví dụ: Cá chép, cá rô phi, cá Koi, v.v.

Thụ tinh trong

 • Phương thức này ít phổ biến hơn ở cá.
 • Tinh trùng được truyền vào cơ thể cá cái và thụ tinh xảy ra bên trong cơ thể cá.
 • Cá đực có cơ quan sinh dục đặc biệt để truyền tinh trùng vào cơ thể cá cái.
 • Trứng đã thụ tinh sẽ phát triển thành cá con trong cơ thể cá mẹ hoặc được đẻ ra sau một thời gian.
Xem Ngay:  Trứng Gián Như Thế Nào? Cách Diệt Trứng Gián Hiệu Quả

Ví dụ: Cá mập, cá đuối, cá ngựa, v.v.

Ngoài ra, một số loài cá còn có thể sinh sản bằng cách noãn thai sinh:

 • Cá con phát triển từ trứng được thụ tinh bên trong cơ thể cá mẹ.
 • Cá con được nuôi dưỡng bằng nhau thai và được sinh ra khi đã phát triển đầy đủ.

Dấu hiệu nhận ra cá mang thai

Dấu hiệu nhận ra cá mang thai
Dấu hiệu nhận ra cá mang thai

Cá khi mang thai thường sẽ phình to phần bụng, có hình dạng tròn hoặc hình hộp. Thời gian mang thai của cá dao động từ 20 đến 40 ngày tùy theo loại cá.

Khi cá mang thai, thường sẽ xuất hiện chấm mang thai ở gần vùng bụng hoặc huyệt. Một số loại cá đã có sẵn chấm này, nhưng khi mang thai, chấm này sẽ trở nên rõ ràng và đậm hơn.

Lưu ý:

 • Có một số loại cá vàng như Ranchu thường có bụng phình to tự nhiên, không phải do mang thai. Vì vậy, bạn cần quan sát kỹ để đưa ra đánh giá chính xác nhất.
 • Cá đực khi ăn quá nhiều cũng có thể trở nên mập mạp với phần tụng to ra. Tuy nhiên, nếu bụng cá to ở phía trước ngực, sau khi ăn ít hơn trong 2-3 ngày, bụng của cá sẽ nhỏ lại.

Quy trình thụ tinh ngoài

Việc làm làm tổ cho cá chỉ áp dụng cho các loại cá đẻ trứng. Khi nhận biết cá có thai để tạo ra con cá con với tỉ lệ sống sót cao.

Người nuôi cá thường tách bầy cá cái mang thai và cá đực vào cùng một hồ. Cá thường xây tổ ở dưới đáy hồ. Bạn có thể đặt viên gạch, dĩa gạch dưới đáy hồ để cá xây tổ.

Xem Ngay:  Hoa Cây Kim Tiền Như Thế Nào? Ý Nghĩa Phong Thủy

Cá đẻ vào tổ, trên thành bể hoặc mặt nước. Thông thường, mỗi cặp cá đẻ sẽ có một cá đực và một hoặc hai cái để bảo vệ trứng và không xảy ra xung đột giữa cá đực và cá cái. Bạn cần nhận biết nhận biết dấu hiệu của cá cái mang trứng và chuẩn bị phóng trứng ra ngoài.

Lúc này, cá đực sẽ tiếp cận cá cái, ép bụng vào bụng cá cái, cá cái đẻ trứng ra ngoài và thông thường thì cá đực sẽ phóng tinh thụ tinh cho trứng cực kỳ nhanh chóng.

Trứng cá lức này được thụ tinh hết, có hình dạng như viên thạch nhỏ. Tùy vào loài, cá cái sẽ đẻ trứng rải rác hoặc thành từng chùm bám vào nhau ở tổ và đáy hồ.Khi cá giao phối và sinh sản, thường người ta sẽ tách cá cái ra khỏi hồ.

Tùy theo loại cá mà có thể tách cả cá đực ra hoặc để chúng nuôi con trong 1 ngày rồi mới tách ra. Vì có nhiều loài cá là các giống cá đực hung hăng tấn công cá cái và trứng nên cần tách ra.

Khi trứng cá nở, bạn có thể cho cá con ăn, nhớ thay nước đều và tuân thủ các quy tắc nuôi cá bột con của từng loài. Điều này giúp bầy cá con có tỉ lệ sống sót cao nhất!

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết từ chúng tôi đã giúp bạn hiểu được cá thụ tinh như thế nào và cách chăm sóc chính xác. Đừng quên theo dõi Phương Pháp Việt ngay để tìm hiểu và cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!

Cho Tôi Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *