Thi Xướng Âm Như Thế Nào? Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Thi Xướng Âm Như Thế Nào

Ttừ khi còn nhỏ, chúng ta đã được tiếp xúc với bộ môn xướng âm qua sách giáo khoa âm nhạc. Mỗi buổi học, chúng ta đi kèm với những tiếng gõ nhịp, dậm chân, vỗ tay, và đọc/hát các nốt nhạc. Vậy nếu thi xướng âm như thế nào? Hãy cùng Phương Pháp Việt tìm hiểu qua các thông tin dưới đây.

Xướng âm là gì?

Xướng âm là gì?
Xướng âm là gì?

Xướng âm là một phần quan trọng trong quá trình học nhạc mà mọi người cần trải qua để phát triển khả năng cảm nhận âm nhạc một cách hiệu quả nhất. Nói một cách đơn giản, khái niệm xướng âm là việc đọc nốt nhạc theo đúng cao độ và nhịp điệu, tương tự như cách chúng ta điều chỉnh giọng điệu khi đọc văn để truyền đạt chính xác âm sắc của từng từ và làm ngắt nghỉ hơi đúng cách.

Bạn đang xem Thi Xướng Âm Như Thế Nào? Cần Chuẩn Bị Những Gì? tại chuyên mục Giải đáp của website Phương Pháp Việt

Một trong những thách thức khi tập là phải đảm bảo đọc chính xác 100% cao độ của các nốt nhạc, cũng như tiết tấu và độ dài của chúng trong bản nhạc. Tuy nhiên, thực tế là đây là một hoạt động cơ bản rất thú vị và dễ dàng! Nó mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho chúng ta.

Xem Ngay:  Trứng Gián Như Thế Nào? Cách Diệt Trứng Gián Hiệu Quả

Thi xướng âm như thế nào?

Thi xướng âm như thế nào?
Thi xướng âm như thế nào?

Trước hết, bạn cần hiểu rõ rằng đây là một ngành học về nghệ thuật yêu cầu người học phải có năng khiếu cụ thể mới có thể tiến xa trong học tập. Để xác định liệu bạn có đủ năng khiếu để học hay không, bạn cần trải qua quá trình học tập và kiểm tra từ các giáo viên, giảng viên có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Ở các trường đào tạo chuyên ngành Âm nhạc (Cao đẳng, Đại học Nghệ Thuật, Học viện Âm nhạc), giáo viên thường sử dụng các bài thi, bài kiểm tra để đánh giá khả năng cảm thụ âm nhạc của thí sinh.

Vậy thì thi xướng âm như thế nào? Các bài thi có thể bao gồm các yếu tố như Thẩm âm, Tiết tấu. Ngoài ra, có những bài thi hoặc kiểm tra phức tạp hơn về khả năng Ký âm (ghi lại nốt nhạc sau khi nghe giai điệu) và Xướng âm một bản nhạc có nốt – Đương nhiên, những bài thi đó thường là về những giai điệu hoàn toàn mới mẻ mà thí sinh chưa từng tiếp xúc trước đó.

Các kiến thức và kỹ năng khi thi xướng âm

Dựa trên phương pháp thi tuyển, thí sinh cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng và kiến thức sau:

  • Dành thời gian trao dồi kiến thức về nhạc lý cần thiết.
  • Rèn luyện khả năng nghe và kỹ năng chép nốt một cách nhanh chóng.
  • Kỹ năng đọc nốt nhạc (xướng âm) lên đúng với giai điệu của nó khi nhìn vào bản nhạc.
Xem Ngay:  Hoa Cây Kim Tiền Như Thế Nào? Ý Nghĩa Phong Thủy

Lời khuyên:

Để đạt được các mục tiêu kiến thức trên, thí sinh cần tập trung vào việc thực hành các bài đọc quãng và biểu diễn tiết tấu với nhiều dạng khác nhau.

Các bài tập quãng sẽ giúp thí sinh nhanh chóng nhận biết cao độ của các nốt khác chỉ bằng cách biết cao độ của nốt trước đó – đây là một phương pháp học hiệu quả mà hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học và Nhạc viện áp dụng để dạy môn Ký – Xướng âm cho sinh viên theo học ngành nhạc.

Lợi ý khi học xướng âm

Lợi ý khi học xướng âm
Lợi ý khi học xướng âm

Học xướng âm đem đến nhiều lợi ích cho người học. Để hiểu rõ hơn, dưới đây là chi tiết về những ưu điểm khi học xướng âm mà bạn cần biết.

Nâng cao khả năng cảm nhận âm nhạc

Trong thực tế, việc rèn luyện ký xướng âm là việc tăng cường khả năng đọc nốt theo đúng cao độ và tiết tấu, tương tự như việc đọc văn hoặc thuyết trình, nơi chúng ta cần điều chỉnh ngữ điệu để đọc đúng âm sắc từng chữ và biết khi nào phải ngừng, khi nào phải nói/hát. Việc này giúp bạn không chỉ hiểu rõ hơn về bản nhạc mà còn hiểu được cách diễn tiến của bài hát hoặc bản nhạc đó.

Rèn luyện giọng hát cực kỳ hiệu quả

Bạn có thể kết hợp việc đọc ký xướng âm với việc áp dụng kỹ thuật thanh nhạc. Việc kết hợp hai bộ môn này sẽ làm cho quá trình học thú vị và phong phú hơn nhiều.

Xem Ngay:  Vàng Xuộm Là Màu Vàng Như Thế Nào? Màu Sắc Đời Sống

Tăng cường trí nhớ và sự nhanh nhạy trong tư duy

Việc liên tục phải ghi nhớ cao độ, tiết tấu, nhịp điệu và độ dài của các nốt nhạc chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ và phản xạ từng ngày.

Rèn luyện khả năng nghe

Sự khác biệt trở nên rõ rệt so với những bạn khác đam mê ca hát. Những người có kiến thức và được luyện tập ký xướng âm sẽ có độ chắc chắn hơn trong việc đọc nốt hơn so với những người khác, cũng như cách phân phối trường độ âm thanh trên bản nhạc sẽ trở nên tinh tế và chuẩn xác hơn rất nhiều.

Kết luận

Bên cạnh việc biết được thi xướng âm như thế nào thì người học cũng cần làm quen với nhiều hình thức tiết tấu khác nhau và biểu diễn chúng một cách nhanh chóng. Biết cách đặt ký hiệu cho các hình nốt (viết tắt cho trường độ nốt nhạc) để việc chép nốt trở nên nhanh chóng và thẩm mỹ hơn.

Cho Tôi Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *